Giấc ngủ của bạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nếu làm 6 việc này trước khi đi ngủ. Không chỉ khiến bạn mất ngủ, mà thời gian sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Vậy 6 thói quen xấu hủy hoại giấc ngủ của bạn là gì? Chúng ta hay cùng tìm hiểu nhé!

Ngủ là một hoạt động sinh học cần thiết và quan trọng của con người, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống, các bệnh tật, lão hóa,… mà chúng ta cần quan tâm hơn tới nó.

Nhưng làm sao để đánh giá được chất lượng giấc ngủ của bạn? Hiện bạn đang có chất lượng giấc ngủ ngon, hay là đang trong tình trạng mất ngủ trầm trọng?

Rất may, hiện nay bạn có thể dễ dàng để đánh giá được chất lượng giấc ngủ bằng các thiết bị theo dõi sức khỏe đang có trên thị trường. Các đồng hồ theo dõi sức khỏe, có thể giúp đo lường và theo dõi giấc ngủ của bạn với độ chính xác cao.

Chúng ta có thể bị mất ngủ với rất rất nhiều lý do khác nhau. Có thể bị ngập trong tiếng ồn khó chịu; chiếc giường quá cứng, gồ ghề; chiếc gối không còn được êm ái như những ngày thường… Và rồi tất cả cũng không thể nào đánh gục được cơn buồn ngủ khi bạn quá mệt mỏi và kiệt sức với những điều khó chịu đó.

Nhưng sẽ là vô ích, khiến bạn không thể nào chìm vào giấc ngủ nữa, nếu mắc phải một trong 6 thói quen xấu vào ban đêm dưới đây. Hãy xem coi mình có mắc phải không nhé!

  1. Xem tivi trước khi ngủ

Bạn thích lướt Tivi trước khi đi ngủ? Nếu bạn đang có thói quen này, thì đây là hoạt động phổ biến nhất vào ban đêm mà không chỉ có mỗi bạn hay ít người hay làm. Theo các nhà nghiên cứu từ đại học Pennsylvanian, Mỹ. Theo đó, có rất nhiều người trong chúng ta thường có thói quen dành vài giờ để xem Tivi trước khi đi ngủ.

Thật sự là khó mà cưỡng nổi chương trình truyền hình yêu thích đang phát trên Tivi.

Vấn đề cần nói ở đây là việc nhìn chằm chằm vào TV có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ mãn tính . Các nhà nghiên cứu nhận thấy nam giới và phụ nữ dễ bị mất ngủ và hay đi làm muộn để bù đắp cho thời gian bị mất dành cho việc xem Tivi vào đêm khuya.

Lời khuyên tránh gây mất ngủ vì xem Tivi: Nếu Tivi có tính năng lưu trữ, bạn có thể lưu lại các chương trình truyền hình hấp dẫn và để xem lại vào cuối tuần.

  1. Gọi điện thoại trước khi ngủ

Ngày nay, điện thoại đã trở thành một vật dụng phổ biến. Bởi các chiếc điện thoại di động quá tiện lợi giúp ích cho cuộc sống hàng ngày của con người. Và có không ít người ngày càng phụ thuộc vào nó.

Đúng thật, điện thoại thông mình bên cạnh các lợi ích của nó mang lại cho cuộc sống của chúng ta. Thì bên cạnh đó, việc lạm dụng chúng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu với người dùng.

Khi ngày càng có các nghiên cứu nghiêm túc đã chứng minh được các tác hại gây tổn thương tới sức khỏe của con người mà điện thoại thông minh gây ra. Trong đó có thể làm cho tình trạng mất ngủ của chúng ta trở thành mãn tính do một lượng nhỏ phóng xạ phát ra từ điện thoại di động.

Các nhà nghiên cứu phát hiện người dùng điện thoại di động bị các cơn đau đầu thường xuyên hơn, khó ngủ hơn, và mất nhiều thời gian hơn để đạt được giấc ngủ sâu, chất lượng.

Lời khuyên giúp hạn chế sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ: Nếu bạn đang “nấu cháo” điện thoại với khách hàng hay người yêu. Hãy tập cách “nhận ra” khi máy hết pin, đây là cách nói dối để bạn có thể hạn chế và dần tránh sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ.

Ăn nhiều hay thói quen lướt web là một trong các thói quen xấu ảnh hưởng tới giấc ngủ

  1. Ăn quá nhiều trước khi ngủ

Bạn vẫn thường có thói quen tiếp tục thu nạp năng lượng lúc nửa đêm? Ngoài tác động tiêu cực mà nó có thể có trên vòng eo của bạn, nghiên cứu tại Brazil cũng tìm thấy lý do ăn vặt vào ban đêm, và lượng năng lượng tiếp nạp có thể dẫn đến giấc ngủ kém chất lượng, thường xuyên thức giấc.

Thức ăn có đường có thể cho bạn một sự bùng nổ năng lượng không cần thiết, thức ăn mặn có thể làm bạn khát nước, và nghiên cứu của Úc cho thấy thức ăn cay làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây ra những chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn.

Lời khuyên cho thói quen ăn đêm: Hãy tập bỏ thói quen bằng cách ăn ít dần và từ bỏ hẳn việc ăn vặt trước khi đi ngủ.

  1. Thích lướt web

Đừng ngạc nhiên khi có tới 60% người trẻ có thói quen lướt “nét” trong vòng 1 giờ trước khi đi ngủ. Bên cạnh khả năng giúp chúng ta “nấu cháo”, những chiếc Smartphone còn có khả năng giúp giải trí đa phương tiện rất tiện lợi.

Thật không may, thói quen này không chỉ giúp chúng ta giải trí tốt hơn, mà còn phản tác dụng với giấc ngủ của bạn.

Ánh sáng từ màn hình máy tính, máy tính bảng, hay điện thoại thông minh phát ra không chỉ làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, chúng còn ngăn chặn hormone melatonin kích thích giấc ngủ. Kết quả là bạn sẽ không còn cảm thấy buồn ngủ, gây mệt mỏi hơn.

Hãy quên đi việc check email, duyệt web, đọc tin tức, xem video, và đi vào thói quen tắt máy tính của bạn trước khi đi ngủ.

Lướt web là một trong 6 thói quen xấu gây ra mất ngủ

  1. Uống rượu bia trước khi ngủ

Nếu bạn có các cuộc hẹn với bạn bè của mình, thì cứ đi ra ngoài và vui vẻ với bạn bè. Nhưng bạn cần biết, rượu bia thực sự không tốt cho một giấc ngủ ngon chút nào.

Các nhà nghiên cứu tại Ireland gần đây đã lưu ý rằng uống đồ uống có cồn thậm chí còn làm ảnh hưởng đáng kể đến thời gian ngủ, đặc biệt là trong nửa sau của đêm.

Hãy cố gắng tránh uống đồ uống có cồn, và caffeine trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ ngon nhé!

  1. Không nhận đủ ánh sáng tự nhiên

Trầm cảm, lo lắng và khó chịu là những con quỷ khổng lồ phải đối mặt. Nhưng, đôi khi, cuối cùng có được một đêm nghỉ ngơi tốt và thực hiện những thay đổi nhỏ đối với thói quen của bạn có thể giúp mọi thứ tốt hơn một chút.

Hãy bước ra khỏi nhà, văn phòng với ánh sáng của đèn huỳnh quang, và đón nhận ánh sáng tự nhiên của mặt trời là bước đầu tiên tốt cho giấc ngủ. Các nghiên cứu đã chứng minh được việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong thời gian dài, khả năng trầm cảm của bạn càng cao, điều này làm giảm thời gian giấc ngủ của bạn.

2 COMMENTS

    • Nhằm giúp cho cuộc sống khỏe và hạnh phúc, NVTHealth luôn sẵn lòng (nhưng vẫn mong quý vị đặt nguồn bài viết mỗi khi copy bài từ NVTHealth).

VIẾT BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây!