Chân là vị trí thường xuyên bị chuột rút nhất trên cơ thể, vậy có bao giờ bạn tự hỏi nguyên nhân bị chuột rút là do đâu? Và có mẹo chữa chuột rút chân nào để không bao giờ bị chuột rút nữa?

Thường xuyên bị chuột rút ở chân

Bị chuột rút nghe có vẻ vô hại nhưng đôi khi những cơn co giật do bị chuột rút khiến chúng ta đau đến không thể chịu nổi. Một trong những nguyên nhân bị chuột rút là do vận động quá mức. Và nếu một ngày nào đó bạn bị chuột rút thì cũng không cần quá lo lắng, chỉ sau một vài ngày là bạn sẽ hết đau.

Nhưng nếu bạn thường xuyên bị chuột rút ở chân, kéo theo những cơn đau dữ dội và kéo dài nhiều ngày, thì khi đó có khả năng chuột rút là biểu hiện của bệnh gì đó đang tiềm ẩn rất đáng lo ngại mà chúng ta cần sớm tới bệnh viện để thăm khám.

Các vị trí thường bị chuột rút trên chân:

  • Chuột rút ngón chân
  • Chuột rút ở bắp chân
  • Chuột rút bàn chân
  • Chuột rút gan bàn chân

Đau gan bàn chân có nhiều nguyên nhân gây ra như chuột rút, căng cơ bàn gan bàn chân,... NVTHealth

Các nguyên nhân bị chuột rút chân

Như đã đề cập ở trên, cơ thể của bạn hoạt động quá mức gây cho các cơ trên chân bị căng. Nhưng nó cũng có thể do các nguyên nhân từ bên trong cơ thể như thiếu các dưỡng chất. Vậy:

Bị chuột rút thiếu chất gì?

Những người thường xuyên bị chuột rút có thể thể do cơ thể bị mất nước, và thiếu hụt các khoáng chất như canxi, kali và magie.

Theo các chuyên gia y tế thế giới, ngoài chế độ ăn uống thiếu phù hợp, thì cơ thể của chúng ta mất đi những khoáng chất này qua mồ hôi. Việc bị chuột rút là cách để cơ thể báo cho chúng ta biết về việc hoạt động quá mức, cần thư gian cơ bắp và bổ sung dưỡng chất.

1Các nguyên nhân thường xuyên bị chuột rút chân khác:

Tuần hoàn máu bị hạn chế, thói quen mang giày quá chật cũng có thể gây ra chuột rút. Một yếu tố khác có thể kể đến là tuổi tác. Những người từ độ tuổi 50, xương có xu hướng mất canxi và cơ bắp cũng mất độ đàn hồi. Do đó, hệ thống thần kinh và chức năng mạch máu của chúng ta không quá mạnh mẽ để hỗ trợ cơ thể và có thể dẫn đến những cơn đau dữ dội do chuột rút.

4 mẹo chữa chuột rút chân

Trước tiên, cần lưu ý rằng nếu không có tình trạng bệnh lý cơ bản, bạn có thể ngăn ngừa chúng. Dưới đây là 4 mẹo chữa chuột rút chân cần làm ngay để không bao giờ bị chuột rút:

2Lựa chọn giày dép phù hợp

Để tránh bị chuột rút ngón chân, điều quan trọng là chọn giày dép vừa phải. Mang giày thoải mái và nếu bạn vẫn thường xuyên bị chuột rút ngón chân, hãy tham khảo ý kiến một chuyên gia để nhận được lời khuyên cho chọn giày dép phù hợp.

>> Xem thêm:  Cách chọn giày tập Crossfit 

3Tránh gắng sức quá mức

Làm công việc nặng nhọc, đi lại nhiều (đi bộ), tập thể dục gắng sức (dù việc tập thể dục rất tốt đối với sức khỏe chúng ta) sẽ tạo nên áp lực lên cơ bắp chân, khiến bạn sẽ phải chịu đựng những cơn đau cực độ do chuột rút gây ra.

4Giữ hydrate là tối quan trọng

Với việc giữ hydrata tốt giúp cơ thể chúng ta đẩy lùi được một số vấn đề về sức khỏe, trong đó có việc ngăn ngừa chuột rút. Uống nước và ăn các loại thực phẩm giàu kali, canxi và magie.

>> Đọc ngay:  Hydrate là gì? Làm thế nào để cơ thể không bị mất nước 

5Giãn cơ

Hãy tập thói quen khởi động nhẹ không chỉ trước và sau khi tập luyện thể dục thể thao, mà cả sau khi thức dậy. Nếu muốn biết làm gì để hết chuột rút nhanh thì nhẹ nhàng đi lại, xoa bóp chân sẽ là cách hiệu quả nhất.

Lưu ý: Các cách chữa chuột rút chân trong bài viết này chỉ được xem là tham khảo, và áp dụng cho các nguyên nhân do vận động gây ra. Bạn đọc vui lòng nhờ tới bác sĩ thăm khám để biết chính xác chuột rút là biểu hiện của bệnh gì và cách điều trị khi thường xuyên bị chuột rút ở chân.

Theo Indiatimes

VIẾT BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây!