Làm thế nào để tự tin hơn trong phòng tập GYM

4187

Sợ hãi, tự ti về bản thân là tâm lý khiến bạn e ngại?! Vậy làm thế nào để tự tin hơn khi lần đầu tới phòng tập GYM, lớp khiêu vũ, aerobic,… và nhiều lớp tập thể dục khác?

Đâu tiên: Tại sao lại có bài viết này? Tại sao bạn phải đọc bài viết này?

Đơn giản, không chỉ bạn mà hầu như tất cả mọi người đều có tâm lý sợ hãi, tự ti về cơ thể, e ngại bản thân không thể vượt qua khi lần đầu tới phòng tập thể hình, hay lớp khiêu vũ, aerobic,… giống như bạn.

Vì thế, bài viết này hướng dẫn cách bỏ qua nỗi sợ hại, tự ti của bản thân một cách đơn giản và giúp lấy lại sự tự tin, thoải mái nhất khi tới các phòng tập và lớp học thể dục.

Xác định lý do sợ và ngại tập thể dục ở nơi đông người

Như đã nói ở trên, không chỉ những người mới bắt đầu tập luyện như bạn, mà thậm chí tới những người lâu năm kinh nghiệm tập thể dục, tất cả chúng ta đều trải qua những căng thẳng trong phòng tập thể dục tại một số điểm. Vậy sự tự ti đó bắt nguồn từ đâu?

Phải chăng nguyên do xuất phát từ việc chúng ta sợ không thể nào thực hiện được các bài tập, dù nó rất đơn giản so với những người khác.

Tâm lý tự ti và sợ hãi khi lần đầu tời phòng tập thể hình
Tâm lý tự ti và sợ hãi khi lần đầu tời phòng tập thể hình

Nếu trước đây chúng ta không thể thực hiện được một số bài tập, thường sẽ tự nói với bản thân mình rằng sẽ không thể nào, mình rất yếu kém, mình sẽ không thể được như người khác, người ta thật giỏi,… trước khi thử lại để có cơ hội thành công. Đó chính là hiện tượng bản thân chúng ta đang đi vào chế độ tự hủy hoại.

Bởi thế các chuyên gia về tâm lý trên thế giới đã đưa ra các thủ thuật nhằm tăng cường sự tị tin để xóa nỗi sợ hãi trên tại bất kỳ phòng tập thể hình hay lớp học thể dục nào.

Nỗi sợ khi đi tập thể hình: “Tôi sợ tôi sẽ giống như một kẻ ngốc khi nâng tạ và sử dụng máy tập”.

Hầu như ai cũng có một sự không thoải mái khi lần đầu đến phòng tập GYM nói riêng, và các lớp tập thể dục như thể dục dụng cụ, aerobic, khiêu vũ,… thì thực sự nó không phải là một thử thách lớn.

Tập thể hình cho người mới bắt đầu
Đừng ngại ngùng hay xấu hổ mà hãy bắt đầu với mức tạ nhẹ nhất.

Trước tiên, hãy mạnh dạn yêu cầu huấn luyện viên, hay nhờ một người tập nào có kinh nghiệm để hướng dẫn. Nhắc lại: Mạnh dạn yêu cầu huấn luyện viên hay nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn.

Bởi vì sao?

Thứ nhất, nếu là huấn luyện viên (một số trường hợp thường là quản lý phòng tập) tại phòng tập, thì họ đương nhiên phải có trách nhiệm hướng dẫn mình tập chứ, mình bỏ tiền ra mà, chứ có phải xin xỏ gì ai đâu. Vì vậy hãy yêu cầu được hướng dẫn tập luyện, các bài tập, cách tập, kinh nghiệm, cách sử dụng máy, vân vân…

Thứ hai, nếu nhờ người tập có kinh nghiệm chỉ dẫn, thì theo tâm lý, họ sẽ rất sẵn lòng hướng dẫn bạn, bởi vì khi họ được nhờ, thì họ cảm thấy bản thân như là người giỏi, người có kinh nghiệm vậy đó. Nhưng tốt nhất, vẫn là nhờ huấn luyện viên.

Đừng im im một mình chơi với dế

Ngoài ra, để tự trang bị cho mình các kiến thức bổ ích trước khi tới phòng tập thể hình. Hãy theo dõi thường xuyên và đón đọc các bài viết hướng dẫn tập thể hình, các bí quyết, kinh nghiệm tập thể dục, chế độ ăn uống, sinh hoạt,… dành cho những ai muốn có một sức khỏe tốt, một vóc dáng chuẩn trên NVTHealth.com.

Một điều cho những người đi tập lần đầu là cứ từ từ, vì sao vậy? Vì đấy là kinh nghiệm của tất cả những ai đi tập, và điều mọi vị huấn luyện viên trên trái đất này tư vấn cho bạn.

Để hiểu rõ hơn nghĩa của câu châm ngôn “cứ từ từ”, chúng ta hãy xem tiếp!

Khi bước vào bài tập đầu tiên, và kể cả những ngày tiếp theo. Chúng ta hãy sử dụng các mức tạ thấp nhất, sau đó mới từ từ nâng mức tạ lên. Chớ nên thấy người khác nâng được mấy chục ký, thì nghĩ mình cũng có thể. Tuyệt đối đừng dại dột suy nghĩ như vậy nhé bạn.

Để nâng được mức tạ vài chục ký thôi thì đấy cũng là một quá trình tập luyện hàng vài tháng trời là ít.

Vì sao lại khuyên bạn một cách thái quá và như là hiểu hết về bạn như vậy. Xin thú thật với bạn rằng, không chỉ có bạn, mà gần như tất cả những ai đi tập lần đầu đều có suy nghĩ như vậy.

Và hậu quả nếu không áp dụng đúng châm ngôn sẽ là nguy cơ chấn thương rất cao, nhẹ thì dãn, căng cơ, nặng thì gãy xương. Và một hậu quả nghiêm trọng hơn thế nhiều mà bạn phải chịu đó là chấn thương về mặt tâm lý, sau nay bạn sẽ không dám tập, nếu tập thì sợ hãi không dám ép tạ (thuật ngữ tập GYM chuyên sâu). Sẽ khó có cơ hội để cải thiện thân hình “cò hương yếu ớt” hay “xe lu thù lù” của mình nữa.

Vậy tại sao bạn lại không tránh mà dại dột đi thử sức để chứng minh mình cũng mạnh như bao người khác để làm gì (thực tế chẳng mấy ai yếu hơn mình).

Nỗi sợ khi tham gia lớp học nhảy: “Tôi sẽ không thể theo kịp các bước nhảy trong lớp!”

Bạn đang muốn tham gia một lớp học nhảy khiêu vũ, nhưng sợ không thể theo kịp các bài tập?

Theo các giáo viên dạy nhảy, các lớp học khiêu vũ có thể là thử thách đối với trí óc và cơ thể khi bạn cố gắng học vũ đạo. Nhưng một khi bạn nắm bắt được khái niệm cơ bản của nó và thoát ra khỏi vùng suy nghĩ tiêu cực thì việc tập luyện trở nên đơn giản.

Lớp học khiêu vũ

Sẽ thật sự rất khó để phối hợp được các động tác của toàn thân vào nhịp của bài nhạc.

Vì thế, trước tiên hãy tập trung cho bước chân cho đến khi như trở thành phản xạ của thói quen. Hãy bắt đầu thêm các cử động của cánh tay, thân thể. Cứ thế, việc học khiêu vũ của bạn trở nên thú vị và đơn giản hơn nhiều.

Hãy nhớ rằng: bạn càng đi càng nhanh, bạn càng tiến bộ nhanh chóng, vì nhiều lớp học lặp lại bài nhảy.

Ngoài ra, hãy thử chọn lớp học ít thành viên, để giáo viên có thể để mắt và hướng dẫn cho bạn tốt hơn. Thêm một cách nữa để xóa tan nỗi sợ hại khi đi học khiêu vũ là hãy rủ thêm bạn bè, hay người yêu cùng đi tập. Khi đó bạn sẽ có cảm giác thoải mái hơn để cùng tập.

Nỗi sợ khi tập với máy chạy bộ: “Tôi sẽ rơi xuống đất mất nếu tôi chạy trên máy chạy bộ!”

Có thể máy chạy bộ còn lạ với nhiều người. Nhưng cuộc sống hiện đại, làm cho thời gian chúng ta trở nên ngắn lại. Vì thế việc phải bỏ ra khá nhiều thời gian để chạy bộ ngoài công viên tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại quá xa xỉ với nhiều người.

Khi đó những chiếc máy chạy bộ sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp mọi người tiết kiệm thời gian, không gian đáng kể. Vì thế từ lâu chúng đã có mặt tại gần như mọi trung tâm tập GYM.

Không những thế, những chiếc máy chạy bộ dần xuất hiện ngày càng nhiều trong các gia đình. Vì vậy, nghiễm nhiên chúng dần chiếm một vị trí quan trọng trong các hoạt động tập thể dục thể thao.

Tuy nhiên, nghe có vẻ đơn giản, nhưng để sử dụng chúng cũng không phải dễ. Nhiều người chưa có kinh nghiệm thường sẽ rất khó để sử dụng thành thạo. Mà mỗi lần thất bại là một cái giáng trời chồng đau điếng, khiến nhiều người ái ngại.

Nhưng đừng vội sợ, mục đích chính của bài viết này là giúp giải quyết nỗi sợ hại mà.

Tập với máy chạy bộ

Các trường hợp bị té khi sử dụng máy chạy bộ là lúc bạn chạy mỏi quá quá, không thể nhấc nổi chân theo kịp vòng quay của máy.

Vì thế, bí quyết để chinh phục máy chạy bộ đó nằm ở chỗ: Mỗi khi không thể chạy nổi, hay lúc bị hụt hơi, không theo kịp, cách rất đơn giản là hãy nhảy cả hai châ hẳn ra khỏi máy.

Đơn giản lắm, nó giống như lúc đang chạy trên cát nóng, và muốn được nhảy vào nước ngay ấy. Hãy nhanh chóng, nhảy dứt khoát, nhấc cả hai chân lên ra khỏi băng tời của máy thế là xong.

Nếu còn ái ngại, trước khi tập, hãy nhờ sự hỗ trợ của huấn luyện viên nhé!

Nỗi sợ không biết tập: “Tôi không biết phải tập gì, vì thế tôi đi lang thang khắp phòng”

Như NVTHealth đã nói trong phần đầu bài viết. Trước khi tập, hãy nhờ hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc các thành viên pro khác. Tuy vậy, nhiều khi học viên đông, nên huấn luyện viên không thể thị phạm từng bài tập, động tác và giảng giải công dụng tập luyện cho riêng bạn được.

Phòng tập thể hình
Giữa một phòng tập với đủ loại máy và dụng cụ tập thể dục, nhưng chẳng biết bắt đầu từ đâu?!

Vì thế, việc cần phải tự trang bị cho mình một chút kiến thức cơ bản trước khi đi tập là điều rất tốt. Bằng cách tham khảo, tìm hiểu trước thông tin trên mạng dành cho người lần đầu đi tập.

Để cụ thể, bạn có thể đón theo dõi thường xuyên các bài viết hướng dẫn tập thể dục, các bài tập, bí quyết, và kinh nghiệm tập thể dục hiệu quả trên NVTHealth.com.

Nỗi sợ: “Mọi người đều tập tốt hơn tôi”

Nỗi sợ này có xuất phát chung với nỗi sợ “Tôi sợ tôi sẽ giống như một kẻ ngốc khi nâng tạ và sử dụng máy tập”. Đây là sự tự ti về bản thân mà hầu hết người tập thể dục đều gặp phải. Việc quan tâm nhiều hơn đến việc tập thể dục của người khác hơn là những gì mình đang làm.

Tập tạ đơn
Nỗi sợ cảm thấy ai cũng tập hốt hơn mình!

Lời khuyên:

Bạn hãy đừng đề cao người khác quá, mà hãy biết rằng những người đó cũng từng giống như mình vậy, vì thế hãy vui lên. Có một câu nói vui thực tế là mà bạn có thể áp dụng là “đừng quan tâm tới những người xung quanh, hãy xem như không có gì”.

Vượt qua điều này, bạn không chỉ hoàn thành tốt những buổi tập đầy thú vị. Mà hơn thế nữa, đó là sự chiến thắng về mặt tinh thần, nó dạy cho bạn biết sự khiêm tốn, rộng lòng với mọi người.

Và hãy nhớ rằng: Việc tập thể dục là hành trình không bao giờ dễ.

 

VIẾT BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây!