Plantar Fasciitis là gì? 7 giai đoạn trải qua khi viêm cân gan chân

1536
Đau gót chân là bệnh gì?

Plantar Fasciitis là gì? Tìm hiểu đau gót chân là bệnh gì? Các giai đoạn trải qua khi viêm cân gan chân, và cách chữa nhức gót chân như thế nào.

Đau gót chân là bệnh gì?

Plantar Fasciitis hay viêm cân gan chân là chứng viêm màng cơ bàn chân, nguyên nhân chính gây nên bệnh đau gót chân.

Chứng viêm màng cơ bàn chân Plantar Fasciitis hay còn gọi lại viêm cân gan chân
Màng cơ chân đóng vai trò như một lớp đệm giữ cho chân khi đứng. Việc bị căng cơ hoặc viêm cơ chân dẫn tới triệu chứng đau nhức gót chân

Màng cơ bàn chân đóng vai trò như một lớp đệm cho bàn chân khi đứng. Nếu vì một lý do nào đó gây căng, viêm cơ chân. Dẫn đến triệu chứng bị đau gót chân nếu đứng dậy bước đi sau khi ngủ dậy, ngồi, hay đứng lâu.

Tuy nhiên: Tình trạng đau thốn gót chân sẽ giảm đi khi hoạt động chạy được một thời gian.

Với những người đang và đã trải qua chứng viêm cân gan bàn chân sẽ cảm nhận được các triệu chứng không hề dễ chịu của nó.

Và để đối phó với đau gót chân, chạy bộ là biện pháp hiệu quả nhất để điều trị viêm cơ chân.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Quá trình trước khi chạy, thời gian và quãng đường chạy, cũng như sau khi chạy không hẳn là đơn giản với một người bị viêm cơ bàn chân.

Dưới đây là: 7 quá trình một người bị Plantar Fasciitis sẽ gặp phải trước khi có thể vượt qua nó.

1. Phẫn nộ

Đây là giai đoạn dễ dàng để xác định được việc bàn chân bị viêm cân gan chân. Nhất là vào mỗi buổi sáng, tình trạng trở nên tồi tệ khi xỏ chân vào giày.

Tuy nhiên, tình trạng có phần tốt lên khi bạn bắt đầu vận động như đi, chạy bộ, điều tưởng chừng như rất trái ngược. Bởi thực tế chạy bộ tập thể dục là cách chữa đau nhức bàn chân của chứng viêm cân gan chân sẽ tốt nhất.

Nhưng trước khi để cảm nhận được tình trạng được tốt hơn. Bạn phải vượt qua được giai đoạn rời khỏi giường, và đứng dậy trên đôi chân đau nhức của mình.

Để giúp vượt qua giai đoạn này. Một phương pháp giúp bớt đau viêm cơ chân đó là ngâm chân với nước ấm sau khi thức dậy mỗi sáng.

30 phút ngâm chân với nước ấm trước khi ra khỏi nhà để chạy vào buổi sáng, sẽ giúp kéo dãn và chữa lành vết thương của bạn.

2. Tức giận

Bạn chưa kịp vui mừng vì sắp hoàn thành buổi tập thể dục tốt với quãng đường đi dài hơn, hay đạt được mốc 115% yêu cầu hàng ngày theo vòng đeo tay theo dõi sức khỏe có được. Thì đã tức giận khi cơn đau lại tái phát bất chợt khiến bạn khó có thể hoàn thành mục tiêu.

Massage bàn chân giúp làm giảm căng cơ màng cơ chân giúp trành được viêm cơ chân
Massage hay chườm với nước đá cũng là cách chữa nhức gót chân hiệu quả.

3. Chịu đựng

OK, vậy có lẽ bàn chân của bạn đang nhói đau một chút. Nhưng, hey, vì 115% sức khỏe, bạn sẽ cố gắng vượt qua. Và lúc đó bạn cảm thấy mình có thể chịu được cơn đau nhức gót chân.

Thay vì chịu đựng cơn đau để hoàn thành mục tiêu tập thể dục. Bạn có thể cắt giảm việc chạy bộ bằng những môn thể thao khác như tìm đến yoga, bơi lội, hay đi xe đạp. Chúng là những môn thể thao hoàn hảo để tìm sự cân bằng với kế hoạch tập thê dục của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu qua Triathlon – Ba môn phối hợp gồm chạy bộ, bơi lội, và xe đạp. Chúng hứa hẹn sẽ giúp chữa lành vết thương cho bạn.

4. Phiền muộn

Bạn đã áp dụng các cách chữa nhức gót chân trọng một khoảng thời gian để phục hồi vết thương. Nhưng những gì nhận được không khả thi lắm. Khiến bạn dần thiếu đi sự lạc quan (thiếu chất truyền dẫn thần kinh tạo cảm xúc tích cực), hình thành suy nghĩ tiêu cực và phiền muộn.

Điều này khiến tình trạng chấn thương càng trở nên tồi tệ hơn.

Thay vì cứ ngồi đó lo lắng, hãy thay đổi suy nghĩ bằng các hoạt động giải lao như chơi game, nghe nhạc giải trí. Giúp cho bạn bớt căng thẳng và vui vẻ hơn. Từ đó làm cho bạn cảm thấy tình trạng bớt đau nhức gót chân hơn.

5. Gạt ra để chấp nhận

Những nỗ lực yếu ớt của bạn khi ăn theo cách của bạn để có thể vui vẻ hơn. Bạn chán nản, đau khổ, mệt mỏi và không thể di chuyển với đau thốn gót chân, nhưng vẫn cố gắng chạy.

Lúc này bạn cố gắng để lấy lại sự vui vẻ thoải mái bằng các hoạt động ý nghĩa. Bạn nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho cho việc chữa nhức gót chân.

Thực sự đây là một cách chữa đau nhức bạn chân hữu hiệu. Tuy vậy, kết quả bạn nhận được không như mong muốn. Và tiếp đó là:

6. Quay lại phẫn nộ.

Bạn đang lên kế hoạch cho việc tập luyện thể dục. Nhưng những gì hiện thị trên đồng hồ theo dõi sức khỏe lại cho kết quả đạt được không mấy làm vui.

Nhưng lại bị đau thốn gót chân, khiến cho bạn trở nên phẫn nộ với chính bản thân mình.

7. Chấp nhận

Cuối cùng thay vì phẫn nộ, chịu đựng, phiền muộn… Bạn chuyển qua chấp nhận viêm cân gan chân. Chấp nhận những cơn đau nhức gót chân. Không bận tâm nhiều vào nó. Thay vào đó, bạn chú tâm vào tận hưởng cuộc sống.

Đi ra ngoài ăn tối, thưởng thức một bộ phim vui nhộn, hay một bữa ăn thịnh soạn sẽ giúp cho cuộc sống của bạn trở nên vui vẻ hơn.

 

VIẾT BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây!