So sánh giữa chạy và đi bộ thì chạy bộ hay đi bộ tốt hơn? Và những lời khuyên bổ ích để tập luyện tốt nhất đều có hết trong bài viết này.

Chạy và đi bộ dành cho ai?

Đi bộ và chạy là một trong số các bài tập thể dục phổ biến nhất. Nó phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, đặc biệt cả hai đều lý tưởng cho người có vấn đề về tim mạch cần cải thiện, và người béo phì vì chúng sẽ giúp bạn giảm lượng calo và cải thiện sức khỏe tốt nhất cho bạn.

Như vậy, cả hai dường như đều phục vụ cùng một mục đích, và bạn dường như đang thất bại khi muốn đánh giá xem chạy bộ hay đi bộ tốt hơn. Và tất nhiên cuộc so sánh giữa chạy và đi bộ sẽ không dễ dàng để kết luận được, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt phụ thuộc vào thể trạng của từng người cụ thể.

Bởi vậy, hãy đọc tiếp để tìm hiểu sự giống nhau và khác nhau giữa đi bộ và chạy, những bí quyết để tập luyện tốt và hiệu quả nhất cho từng môn. Từ đó có thể chọn được cho mình một trong hai kế hoạch tập luyện phù hợp nhất nhé!

Đốt cháy năng lượng

Theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2012 trên tạp chí Journal of Strength and Conditioning Research (chuyên trang thông tin khoa học về sức mạnh và hiệu suất trong thể thao), thì những người chạy bộ 1 dặm (~ 1,6 km) đốt khoảng 112 calo trong quá trình tập luyện, và đốt cháy thêm 15 calo trong ngày.

Đối với những người chọn đi bộ thì có 89 calo được đốt cháy trong quá trình tập thể dục, và tổng số calo sẽ bị đốt cháy sau đó sẽ là 110.

Điều này cho thấy rằng chạy bộ có vẻ là tốt hơn so với đi bộ, đặc biệt là cho người mong muốn tìm cách giảm cân nhanh nhất.

Quãng đường chạy để đốt cháy lượng calo của các loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể
So sánh quãng đường phải chạy để đốt hết lượng calo của các loại thực phẩm khi chúng ta tiêu hóa chúng.

Khả năng chấn thương

Rõ ràng là chạy bộ khiến bạn dễ bị chấn thương hơn là đi bộ rồi. Nguy cơ gặp phải chấn thương trở nên cao hơn khi sự gia tăng cường độ bài tập. Theo một nghiên cứu, số người đàn ông trẻ chạy bộ hoặc chạy như một phần của bài tập hàng ngày có nguy cơ chấn thương cao hơn 25% so với những người đi bộ.

Điều này có nghĩa là các vận động viên marathon đối mặt với nguy cơ chấn thương rất cao. Tỷ lệ người có khả năng bị chấn thương trong khi đi bộ chỉ 1%.

Vậy chạy bộ hay đi bộ tốt hơn?

Phác đồ hấp dẫn nhất cho kế hoạch tập luyện của bạn là chạy hai hoặc ba ngày mỗi tuần. Tốc độ phải chậm hoặc trung bình. Đối với những người không thích chạy, đi bộ cũng sẽ lý tưởng cho bạn. Bạn nên tạo một thói quen để đi bộ nhanh, tốt nhất là đi bộ hàng ngày để đạt được những lợi ích tương tự như của một người chạy ba hoặc hai ngày một tuần.

Việc lựa chọn đi hay chạy bộ sẽ phụ thuộc vào từng người cụ thể nữa. Nếu được, hãy cố gắng cân bằng chúng. Nếu chạy, hãy luôn kiểm soát nó vì nếu chạy ít quá sẽ không đạt được tác dụng, mặt khác nếu chạy quá nhiều có thể sẽ gây hại ngược lại với sức khỏe chúng ta  bởi khi đó khả năng chấn thương sẽ cao hơn, thậm chí tệ hơn là bị đau tim.

Theo Luiz Carlos Hespanhol – Một nhà nghiên cứu người Hà Lan thì chạy cung cấp các lợi ích sức khỏe một cách tốt hơn là đi bộ. Nghiên cứu của ông cho thấy rằng năm phút chạy vừa phải mỗi ngày có lợi ích tương đương với việc đi bộ trong 15 phút. Ngoài ra, nghiên cứu này cho thấy rằng chạy đều đặn chỉ hai giờ một tuần sẽ làm giảm đáng kể mỡ trong cơ thể cơ thể.

Điều này giúp giảm khả năng dễ bị đau tim nhờ việc chạy bộ làm giảm mỡ trong máu. Chạy cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ sự tức giận, căng thẳng và trầm cảm.

Cường độ tập luyện

Điều quyết định đến hiệu quả tập luyện của bạn dù có đang chạy hay đi bộ chính là cường độ tập luyện của bạn. Ví dụ, đi bộ nhanh đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn so với đi bộ nhàn nhã. Ngoài ra, chạy lên dốc sẽ đảm bảo rằng bạn đốt cháy nhiều calo hơn chạy trên một đường đua bằng phẳng.

Thực tế chạy làm cho mọi người dễ bị chấn thương là không có gì phải bàn cãi. Mặc dù thực tế chạy được biết là có một số lợi ích hơn so với đi bộ. Theo một nghiên cứu của Bác sĩ Peter Schnohr, một chuyên gia về tim mạch hàng đầu thế giới cho thấy chạy bộ đóng một vai trò trong việc kéo dài tuổi thọ so với đi bộ.

Nhưng ông cũng nhấn mạnh đến các buổi chạy có cường độ quá mức trong một thời gian dài có thể dẫn đến các biến chứng xấu liên quan tới tim mạch.

Mặc khác, đi bộ sẽ là phương pháp lý tưởng cho các hoạt động thể chất đối với người muốn giảm nguy cơ chấn thương, hoặc đang có vấn đề về xương khớp. Và đương nhiên, đi bộ cũng có những lợi ích đáng kể đối với sức khỏe. Bởi các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đi bộ giúp tránh bệnh tật và sống lâu hơn

Lời khuyên cho người chạy bộ

Như vậy, có lẽ chạy sẽ cung cấp nhiều lợi ích hơn so với đi bộ. Vì lý do này, tôi tin chắc rằng bạn sẵn sàng chọn nó cho kế hoạch tập luyện của mình. Và để tránh chấn thương, thì bạn có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả dưới đây:

  • Đảm bảo rằng bạn chạy trên mặt đường bằng phẳng hay quen thuộc sẽ làm giảm nguy cơ bị thương, như: Đường chạy trong sân vận động, đường lộ, đường mòn,…
  • Sử dụng giày chuyên dụng cho chạy bộ. Và đặc biệt phải chắc chắn rằng nó phù hợp với bạn để đảm bảo cảm giác thật sự thoải mái khi chạy.
  • Khi bạn chạy, sử dụng kỹ thuật chính xác. Tăng quãng đường chạy theo thời gian và đừng ngần ngại nhờ tư vấn của một chuyên gia hay huấn luyện viên điền kinh chuyên nghiệp.

Kết luận

Chủ đề so sánh giữa chạy và đi bộ không cho một kết luận rõ ràng về phương pháp tập luyện thể dục nào tốt hơn. Bởi rõ ràng cả hai đều có lợi ích đối với sức khỏe chúng ta.

Việc lựa chọn chạy bộ hay đi bộ tốt hơn còn phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố như kế hoạch tập luyện hàng tuần, thể trạng sức khỏe, cũng như sở thích của bạn. Nếu được, hãy duy trì và cân bằng cả chạy và đi bộ để đạt được kết quả tốt nhất cho bạn bằng việc chạy ba ngày và đi bộ nhanh bốn ngày trong một tuần.

duy trì và cân bằng cả chạy và đi bộ hàng tuần để có kết quả tốt nhất cho sức khỏe

Theo Womensg

VIẾT BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây!