Tại sao hôn nhân giúp giảm khả năng sa sút trí tuệ?

522
Hôn nhân cũng là nguyên nhân liên quan tới nhiều chứng bệnh như giảm sút trí tuệ

Tại sao hôn nhân giúp giảm khả năng sa sút trí tuệ? Liệu người không lập gia đình có khả năng ngày càng kém thông minh hơn?

Theo các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, những người chưa từng lập gia đình có nguy cơ mắc bệnh mất hay sa sút trí tuệ cao hơn tới 42 % so với những người đã lập gia đình.

Vậy Tại sao hôn nhân là nguyên nhân giúp giảm khả năng sa sút trí tuệ ở con người?

Mới đây, một báo cáo được đăng tải trên tạp chí Khoa học thần kinh Mỹ, cũng đưa ra chứng cứ những người chưa từng lập gia đình hoặc đã ly hôn chồng (vợ) đã mất, có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao hơn so với những người đang có gia đình.

Báo cáo trên dựa vào 15 nghiên cứu liên quan tới hơn 800.000 người châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, và châu Á.

Theo đó, bỏ qua các yếu tố về tuổi tác và giới tính. Các nhà nghiên cứu từ Đại học London, Anh đã cho biết những người chưa từng lập gia đình có nguy cơ giảm sút trí tuệ hơn 42% so với người đã lập gia đình. Riêng với những người đã ly hôn, hoặc làm góa phụ có nguy cơ mắc cao hơn 20%.

Nguyên nhân được đưa ra, theo các nghiên cứu rằng những người có vợ / chồng thường có xu hướng khoẻ mạnh hơn những người không có. Các nhà khoa học cho rằng các cặp vợ chồng có động lực thúc đẩy nhau luyện tập thể dục, ăn uống lành mạnh, duy trì các mối quan hệ xã hội, hút thuốc và uống rượu bia ít hơn – Những nguyên nhân giảm trí nhớ hàng đầu.

Bên cạnh đó một nguyên nhân dẫn tới việc người đang có gia đinh giúp giảm khả năng mất trí nhớ hơn. Trải qua cuộc ly hôn hay đau buồn vì cái chết của vợ/ chồng làm tăng mức độ căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến tín hiệu thần kinh trong não và làm giảm khả năng nhận thức.

Tình dục được biết đến mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

Các tác giả của một bài xã luận đi kèm, từ Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Hồng Kông, cũng chỉ ra rằng hoạt động tình dục có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn và những người chưa lập gia đình hoặc góa bụa có thể ít quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, đây không phải là xấu đối với những người chưa lập gia đình. Khi các nhà nghiên cứu chỉ xem xét những nghiên cứu gần đây nhất, nhận thấy rằng nguy cơ cao về chứng sa sút trí tuệ ở người độc thân chỉ là 24% – Giảm nhiều so với tỷ lệ của các nghiên cứu trước đây.

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng hôn nhân có thể là một yếu tố quan trọng đối với tình trạng sa sút trí tuệ, cùng với những người được biết đến như thiếu hoạt động thể lực, dinh dưỡng thiếu điều độ, rình độ học vấn thấp, huyết áp thấp và mất thính giác.

Sẽ rất khó để biến những kết quả này thành những lời khuyên có thể thực hiện được. Bởi đối với một người, tình trạng hôn nhân không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn (ví dụ như trong trường hợp tử nạn của vợ / chồng); Ngoài ra, việc tổ chức hôn nhân đã thay đổi nhanh chóng, vì hôn nhân cùng giới tính đã được xã hội chấp nhận.

Họ cũng chỉ ra rằng các yếu tố như môi trường xã hội và trầm cảm đã được biết đến là làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ, và rằng những thứ này có thể gắn liền với sự độc thân hoặc góa bụa.

Cho dù tình trạng hôn nhân đã được xác định có liên quan tới chứng giảm sút trí tuệ, nhưng yếu tố này và các yếu tố nguy cơ khác vẫn còn được tiếp tục nghiên cứu thêm về chứng sa sút trí tuệ.

Trong khi các nghiên cứu mới vẫn được tiếp tục để tìm ra các nguyên nhân sa sút trí tuệ, giúp ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây!